Nhảy đến nội dung

CPL, CPQL, CPR, CPS là gì? Chiến lược affiliate marketing dành cho người mới

Nội Dung Bài Viết

Có nhiều người mới vẫn còn bỡ ngỡ khi tham gia vào ngành affiliate marketing, chưa biết phải chạy chiến dịch gì, nên viết bài này sẽ giải thích kỹ hơn các thuật ngữ trong ngành để người mới hiểu hơn và giúp cho lựa chọn cho riêng mình một chiến dịch phù hợp

--------------------------------------------------------------------------

1. CPL, CPQL ( Cost per Lead, Cost per Quailifed Lead)

Gương mặt vàng trong làng CPL, CPQL, chắc anh em không còn xa lạ gì, đó là các chiến dịch sữa (Ensure, Pediasure, Similac, Glucerna,..), chiến dịch bảo hiểm, vay tài chính, lái thử xe,..

Vậy CPL, CPQL là gì?

CPL là tên viết tắt của Cost-Per-Lead, phương pháp quảng cáo/ Marketing tính chi phí theo số lead thu về. Lead ở đây là thông tin khách hàng (Họ tên, số đt, địa chỉ, nhu cầu,...).

Với chiến dịch chạy CPL, chỉ cần khách điền vào form đăng ký thông tin, bạn sẽ được nhận hoa hồng. Quá dễ phải không các anh em =))

Cost Per Qualified Lead (CPQL) là phương pháp nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng có đúng những tiêu chí đáp ứng yêu cầu riêng của họ tuỳ chiến dịch.

Level cao hơn là CPQL, thông tin khách hàng phải phù hợp với yêu cầu của nhà cung cấp thì hoa hồng mới được ghi nhận.

Thường nhà cung cấp sẽ ràng buộc thêm 1 điều kiện cho mỗi lead, ví dụ như telesale gọi kiểm tra xác nhận khách hàng có độ tuổi, nơi sống, có nhu cầu,... đúng theo yêu cầu chiến dịch.

CPL, CPQL hoạt động như thế nào?

(1) Khách hàng click link affiliate AT -> (2) Điền thông tin hiển thị trên website -> (3) Xác nhận gửi thông tin thành công (CPL) -> (4) Nhà cung cấp liên hệ, khách hàng xác nhận đúng thông tin và có nhu cầu (CPQL).

Ưu điểm

 • Dễ lên đơn thành công. Anh em sẽ không cần quan tâm là khách có mua hàng, hay nhận hàng hay không. Chỉ cần khách có nhu cầu và đăng ký thông tin là mình được ghi nhận hoa hồng rồi.

 • Thời gian duyệt đơn nhanh.

Cách chạy hiệu quả với CPL, CPQL

Trong 36 kế thì kế “chạy Ads” là thượng sách =))). Tạo một fanpage đơn giản, xây dựng nội dung liên quan đến chiến dịch rồi tận dụng chính điều kiện của nhà cung cấp để target đối tượng khách hàng cho chuẩn anh em nhé.

Các lưu ý khi làm các chiến dịch CPL, CPQL

Tuyệt đối KHÔNG SPAM ĐƠN.

Do điều kiện duyệt đơn rất đơn giản, nên nhiều anh em cũng tính lấy thông tin ảo để tạo lead. Nhưng mà cách này sẽ bị nhà cung cấp bắt bài ngay nhé. Nếu tỉ lệ duyệt đơn quá thấp, anh em có thể bị hủy hoa hồng, loại ra khỏi chiến dịch đó ạ.

Nên mình cứ thẳng thắn, thật thà, nhà AT sẽ không để bị anh em bị thua thiệt nhé.

CPR (Cost per Registration)

Các chiến dịch của MB Bank, Teckcombank, Tnex (MSB), CAKE (VPBank),..

CPR là gì?

CPR là hình thức trả tiền hoa hồng qua mỗi lượt đăng ký thành viên. Hình thức này bắt buộc khách hàng phải tải app, đăng ký thành viên, có thể yêu cầu tỉ lệ mở app vào ngày hôm sau, tuần sau hoặc tháng sau thì bạn mới được hoa hồng.

CPR hoạt động như thế nào?

(1) Khách hàng nhấp chuột vào link affiliate của AT -> (2) Link tải Ứng dụng -> (3) Khách hàng tải và cài đặt Ứng dụng thành công -> (4) eKYC -> (5) Khách hàng thực hiện đăng ký tài khoản thành công trên Ứng dụng (CPR).

Cái này anh em có thể tự test thử luôn. Nếu anh em chưa có app MB, tự tạo link affiliate cho mình, click vào link để tải app rồi sau đó thực hiện các bước đăng ký tài khoản banking online. Ting ting !!! Có ngay 65k hoa hồng vào tài khoản ACCESSTRADE.

Ưu điểm

 • Hoa hồng cao: MB (60K),CAKE (65k), Tnex (75k), OCB(130K),..

 • Dễ chạy: Anh em có thể tận dụng ngay các mối quan hệ bạn bè, người thân của mình để nhờ cài app. Hoa hồng các app hiện tại trên ACCESSTRADE dao động từ 65 -130k/ một lượt cài đặt. Anh em chỉ cần nhờ 5 - 10 người, mỗi người cài từ 2-3 app là đã “cá kiếm” ngay được 1 triệu đầu tiên rồi.

 • Đối soát nhanh, thường trong thời gian T+1.

Nhược điểm

 • Thường xảy ra lost đơn. Vấn đề này có thể khắc phục bằng cách mở chế độ cho phép tracking trên ios.

 • Ngoài ra bạn có thể báo mất đơn về trang này: https://dangky.accesstrade.vn/bao-mat-don.

 • Tháng 9 này, nhà AT có chương trình bảo hiểm hoàn đơn cho các pub, các đơn mất được báo đầy đủ thông tin sẽ được đòi lại hết cho anh em nhé ạ.

Cách chạy hiệu quả với CPR

 • Level gà: Anh em có thể tận dụng mối quan hệ của mình nhờ cài app, đăng lên trang cá nhân giới thiệu, tư vấn,.. => Cách này sẽ hiệu quả trong thời gian đầu. Nhưng khi bạn bè, người thân đã cài hết rồi thì làm sao?

 • Level bớt gà hơn: Tham gia các hội nhóm, spam link tải app vào phần comment => Cách này cũng ko làm được lâu dài vì spam nhiều, sớm muộn anh Mark cũng sẽ “chặn họng”, khóa tính năng comment 

 • Level cáo: Tạo landing page chatbot chạy quảng cáo. Các ngân hàng lớn sẽ có rất nhiều ưu đãi cho khách hàng (số tài khoản đẹp, gói vay cá nhân khi cài app,..), anh em hãy tận dụng ngay các chương trình này để chạy quảng cáo nhé.

Ngoài ra, có một cách cũng khá hay đó là làm các video hướng dẫn cài app trên tiktok, youtube… Cái này tùy các anh em sáng tạo linh hoạt nhé ^^

CPS (Cost per Sale)

Người anh cả khó nhằn nhất chắc chắn là CPS.

CPS là hình thức trả tiền hoa hồng trên một lượt mua hàng (sale) thành công. Nhớ là phải “mua hàng thành công”, chứ bom hàng, hay nhận hàng rồi chạy không thanh toán là không được tính đâu nhé =)))

Nhắc đến CPS thì không thể bỏ qua các sàn TMĐT đình đám (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Concung,..), các chiến dịch vay tài chính (Senmo, Tamo, Avay, 24hplus,..)

CPS hoạt động như thế nào?

Có khá nhiều cách triển khai 1 hình thức CPS, nó tùy thuộc vào sản phẩm, kênh phân phối, cách thức ghi nhận của nhà cung cấp. Nhưng dưới đây là 1 quy trình đơn giản nhất.

(1) Khách hàng click link affiliate AT -> (2) Khách hàng truy cập vào trang mua hàng của nhà cung cấp -> (3)Khách hàng đặt hàng/ đăng ký thông tin-> (4) Khách hàng nhận hàng, thành toán thành công hoặc Khách hàng được giải ngân (Đối với các chiến dịch vay tài chính)

Ưu điểm:

 • Tệp khách hàng lớn: Nếu chiến dịch sữa nhắm đến các đối tượng là các mẹ bỉm, chiến dịch bảo hiểm hướng tới các đối tượng có thu nhập ổn định thì các chiến dịch thương mại điện tử và vay tài chính lại là kim chỉ nam xoay đủ mọi hướng.

Tất cả các anh em ở đây chắc chắc ai cũng đã từng một lần mua hàng trên Shopee, Lazada, Tiki ít nhất một lần đúng không ạ? Chưa kể cứ đến hẹn lại lên, 8-8, 9-9,..các sàn lại tung những chương trình khuyến mãi, sale sập sàn, mua chai dầu gội đầu tính cả ship còn rẻ hơn ngoài chợ thì tội gì mà ko mua online đúng ko nào =))

Nhược điểm

 • Thời gian đối soát lâu đối với các chiến dịch thương mại điện tử. Thời gian đối soát thường là T+2 (T là tháng phát sinh đơn hàng)

 • Trong thời gian này, các chiến dịch thương mại điện tử sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi dịch bệnh, thời gian vận chuyển đơn hàng sẽ lâu hơn, dẫn đến thời gian duyệt đơn, đối soát sẽ lâu hơn. Nhưng mà mới đây, các sàn đã có thông báo cho shipper hoạt động trở lại nên anh em cứ yên tâm đẩy số mùa sale nhé ^^

Cách chạy hiệu quả với CPS

Một trong những cách cách làm hiệu quả nhất mà các anh em đi trước thường hướng dẫn đó là tạo website mã giảm giá, so sánh giá.

Nhưng cá nhân mình thấy cách này khá khó. Vì để triển khai được website dạng này mà mang lại được doanh thu, anh em sẽ cần rất nhiều chi phí, nhân sự, nguồn lực, kỹ thuật… để có thể cạnh tranh với các website top đầu rất mạnh hiện nay. Mà đa phần các anh em là newbie thì làm sao triển khai được?

Vậy nên làm như nào?

Lời khuyên là hãy tập trung vào thế mạnh hoặc nguồn lực của mình.

 Ví dụ, anh em hiểu về các đồ công nghệ? Hãy tạo 1 website chuyên review, đánh giá, so sánh các đồ công nghệ. Tạo 1 kênh youtube và làm các video trên tay các sản phẩm đó. Tìm hiểu thử Vinh Vật Vờ, Tinh tế trên youtube nhé.

 • Anh em am hiểu về thời trang, makeup có thể tạo các kênh instagram, youtube làm các clip về kinh nghiệm phối đồ, makeup,..
 • Anh em thích đọc sách? Review về sách, tạo cộng đồng về sách.
 • Anh em thích du lịch, chụp ảnh, đi phượt? Tạo website, kênh youtube và reivew các địa điểm, món ăn, khách sạn, tour… Ví dụ https://dulich9.com
 • Anh em đam mê tiktok có thể làm clip review các món đồ đang hot trên mạng xã hội,..
 • Hoặc đơn giản, anh em có thể tạo các group, fanpage của riêng mình để săn mã giảm giá của các sàn,..

Với kênh của riêng mình, anh em có thể yên tâm đặt link mà ko sợ anh Mark nào chặn họng. Bên cạnh đó, cũng nên tập trung vào xây dựng nội dung đa dạng, phong phú để thu hút người like, theo dõi kênh của mình anh em nhé.

Bài viết sưu tầm trên mạng, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn