Skip to main content

Flutter là gì? Tìm hiểu tổng quan về Flutter

Mục lục:

Flutter là gì?

Flutter là một nền tảng hỗ trợ phát triển cho các ứng dụng đa nền cho hệ iOS và Android do tập đoàn Google phát triển. Nó được sử dụng vô cùng phổ biến cho nhiệm vụ tạo ra các ứng dụng gốc dành cho Google.

Flutter được phát triển nhằm giải quyết bài toán thường gặp trong mobile là Fast Development và Native Performance. Nếu như React Native chỉ đảm bảo Fast Development và code native thuần chỉ đảm bảo Native Performance thì Flutter làm được cả 2 điều trên.

Flutter hoàn toàn miễn phí và cũng là mã nguồn mở.

Các thành phần của Flutter

Flutter thường bao gồm 2 thành phần chính quan trọng như sau:

Một SDK (Software Development Kit):

Đây là một bộ sưu tập bao gồm các công cụ có thể hỗ trợ cho người dùng có thể phát triển được các ứng dụng nền của mình. Những điều này thường bao gồm các công cụ có trình để biên dịch mã thành các mã gốc dành riêng cho hệ điều hành iOS và Android.

Một Framework (UI Library based on widgets):

Mỗi một tập hợp những thành phần giao diện của người dùng đều có thể thực hiện tái sử dụng vô cùng dễ dàng nên người sử dụng có thể cá nhân hóa tùy theo nhu cầu riêng của bản thân mình.

Các tính năng của Flutter

 • Flutter trong mắt của các chuyên gia đã và đang là  một react framework.
 • Flutter sử dụng một dạng ngôn ngữ lập trình Dart vô cùng đơn giản và dễ học. 
 • Flutter có thể phát triển nhanh chóng các ứng dụng một cách dễ dàng. 
 • Các giao diện của người dùng thường rất đẹp và linh hoạt. 
 • Nó có thể thực hiện hỗ trợ được rất nhiều widget khác nhau.
 • Flutter sẽ được thể hiện ngay cùng trên một nền tảng hoàn toàn khác. 
 • Các ứng dụng sở hữu hiệu năng làm việc cao và nhanh chóng. 

Ưu điểm và nhược điểm của Flutter

Ưu điểm nổi bật

1. Flutter được đánh giá cao nhờ khả năng mạnh về hiệu ứng cũng như hiệu suất ứng dụng cao. 

2. Sở hữu khả năng giao tiếp gần như được  xem là trực tiếp với hệ thống.

3. Là dạng ngôn ngữ kiểu tĩnh với các cú pháp hiện đại tương tự như JS, Python, Java,… Ngoài ra, compiler còn được đánh giá là linh động ngay khi dùng AOT (dành cho các sản phẩm cuối) và JIT (dành cho  các quá trình này phát triển với các hot reload)

4. Flutter có thể chạy được trên các giả lập mobile ngay trên trang web có thể tiện cho việc phát triển. Các bộ đo lường thường chỉ các hiệu suất được hỗ trợ giúp cho lập trình viên có thể kiểm soát tốt hơn các hiệu suất của ứng dụng. Ngoài ra, nó còn thể sử dụng để xây dựng được các nền tảng gắn với ứng dụng native để có thể gia tăng hiệu suất. 

Nhược điểm tồn tại

1. Bộ render UI đã được nhóm phát triển viết lại hầu hết nên thường không còn liên quan tới UI đã có sẵn trong UI Framework native. Từ đó, dẫn đến việc memory sẽ sử dụng tương đối nhiều.

Ngoài ra, các UI sẽ không còn đi chung với OS mà chủ yếu chỉ được phát triển riêng và chúng có thể được xem cùng một phiên bản Futter ngay khi tạo ra được ứng dụng dành riêng cho iOS thì iOS 8.x -> 12.x đều sẽ tương tự nhau và tương tự như với Android.

Tuy nhiên, các UI của Android đương nhiên sẽ khác hơn rất nhiều so với iOS.

2. Bổ sung thường xuyên ngôn ngữ DART:

Theo điều tra thì số lượng lập trình viên biết về DART là không lớn và có nhiều rủi ro rằng khi học xong DART thì Developer có thể sẽ dính liền luôn với DART ở công việc phát triển cho các ứng dụng mobile.

Chính vì vậy, vấn đề làm việc uyển chuyển JS hay Python hay có thể linh động qua lại giữa front, back hay AI…sẽ không còn khả năng thực hiện.

3. Một mô hình dữ liệu hoàn toàn mới:

Khi hướng đến phát triển React Native thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc học thêm các mô hình dữ liệu trong Flutter, đây là một công việc không bị đánh giá khó. 

4. Chính vì Flutter là con cưng được sản xuất bởi Google nên sẽ dính phải nhiều phốt là điều vô cùng dễ dàng, chính vì vậy bạn cần cân nhắc khi sử dụng.

Tuy nhiên, vẫn nhiều chuyên gia khẳng định rằng Flutter rất tốt và được cho là tốt hơn rất nhiều lần so với Angular mà Google đã từng làm ra trước đây. 

Thông tin khác

Theo các chuyên gia, để có thể thực hiện lập trình với Flutter thì đầu tiên bạn sẽ được sử dụng một ngôn ngữ có tên là Dart. Đây là loại ngôn ngữ được sáng lập bởi Google vào năm 2011 và đã được tập đoàn không ngừng cải thiện trong rất nhiều năm qua. 

Dart được phát triển để có thể tập trung vào frontend và bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để khởi tạo một ứng dụng di động hoặc cả một ứng dụng web rất dễ dàng. 

Bạn có thể tham khảo một vài thông tin về Dart dưới đây:

 • Là một loại ngôn ngữ có dạng lập trình tương đối đơn giản, dễ tiếp cận và hoàn toàn dễ hiểu. 
 • Dart là loại ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều để được build lên flutter Framework.
 • Nó ra đời vào năm 2011, nhắm đến việc tạo ra các ứng dụng đa nền tảng – web, mobile, desktop và IoT.
 • Là loại ngôn ngữ dạng tĩnh và thiên hướng đối tượng như functional programming và lexical scoped.
 • Dart là loại ngôn ngữ rất dễ học bởi những ai đã có nền tảng về 1 trong 2 ngôn ngữ là Java và Javascript nhờ được xem như sự kết hợp giữa Java và JavaScript.

Tại sao nên sử dụng Flutter 

Fast Development - Tính năng phát triển nhanh chóng các ứng dụng

Hầu hết, mọi tính năng Hot Reload của Flutter giúp cho người dùng có thể sử dụng thử nghiệm nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Với khả năng xây dựng giao diện cho người dùng cộng thêm các tính năng về sửa lỗi nhanh chóng nên Flutter đang thu hút không ít người sử dụng lựa chọn.

Ngoài ra, các trải nghiệm về thực hiện tải lại lần thứ hai đều rất dễ dàng mà không làm mất đi trạng thái ở trên emulator, simulator và device cho cả iOS và Android.

Expressive and Flexible UI - UI đẹp và biểu cảm

Có rất nhiều các thành phần để xây dựng giao diện của Flutter vô cùng đẹp mắt theo phong cách Material Design và Cupertino, hỗ trợ nhiều các APIs chuyển động, smooth scrolling...

Native Performance

Các widget của fluter kết hợp các sự khác biệt của các nền tảng ví dụ như scrolling, navigation, icons, font để cung cấp một hiệu năng tốt nhất tới iOS và Android.

Quá trình truy cập với nhiều tính năng và SDK native

Làm cho các ứng dụng của bạn sẽ trở nên sống động hơn rất nhiều nhờ vào API của platform, SDK của các bên thứ ba và native code.

Từ đó, nó sẽ cho phép lập trình viên sử dụng lại được mã Java, Swift và ObjC hiện tại của mình. Nhờ vậy, các truy cập sẽ thực hiện được mọi tính năng mà SDK native dựa trên iOS và Android.

Phát triển ứng dụng thống nhất

Flutter có các công cụ và thư viện để giúp bạn dễ dàng đưa ý tưởng của mình vào cuộc sống trên iOS và Android.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm phát triển trên thiết bị di động, thì Flutter là một cách dễ dàng và nhanh chóng để xây dựng các ứng dụng di động tuyệt đẹp.

Nếu bạn là một nhà phát triển iOS hoặc Android có kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng Flutter cho các View của bạn và tận dụng nhiều code Java / Kotlin / ObjC / Swift hiện có của bạn.

Lý do thuyết phục bạn học Flutter là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân thuyết phục người dùng mở rộng học Flutter như sau: 

1. Là ngôn ngữ dễ học và dễ dùng: 

Flutter có khả năng tạo ra một ứng dụng gốc mà không cần đến code quá nhiều. Chính vì vậy, nếu người dùng đã rất thành thạo Java, Swift hoặc React Native thì có thể sử dụng Flutter một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. 

2. Hiệu suất được tối ưu hóa, khả năng biên dịch nhanh chóng: 

Người sử dụng có thể thay đổi code của mình một cách nhanh chóng và có thể dễ dàng xem được kết quả ngay trong thời gian thực. Điều này còn được gọi là Hot-Reload vì bạn sẽ chỉ cần mất một khoảng thời gian ngắn sau khi cập nhật ứng dụng. 

3. Hiện thực hóa các ý tưởng của các Startup nhanh chóng: 

Nếu như bạn muốn giới thiệu các sản phẩm của mình đến với nhà đầu tư thì lựa chọn Flutter là một nước đi vô cùng hoàn hảo. Khi phát triển được các ứng dụng di động với Flutter sẽ rẻ hơn vì bạn không cần phải thực hiện cải tạo duy trì hai phiên bản dành cho  iOS hay Android nữa.

4. Cộng đồng phát triển lớn mạnh:

Flutter đang sở hữu một trong những cộng đồng phát triển vô cùng mạnh mẽ và nó được đánh giá cao nhờ khởi đầu bằng sự chất lượng tuyệt  đối: Bạn có thể trao đổi mọi thắc mắc của mình về Flutter trên rất nhiều website nó sở hữu.