Skip to main content

Tổng Hợp Các Lỗi Thường Gặp Trên XAMPP Và Cách Khắc Phục

Mục lục:

Bạn là người mới hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì chắc chắn có rất nhiều vướng mắc sau khi cài đặt XAMPP thành công nhưng vẫn không thể khởi động được, dưới đây là tổng hợp các lỗi thường gặp và cách khắc phục.

Error Port 80 in use by “Unable to open process” with PID 4

Lỗi bạn sẽ gặp khi khởi động XAMPP

[Apache]  Problem detected!
[Apache]  Port 80 in use by "Unable to open process" with PID 4!
[Apache]  Apache WILL NOT start without the configured ports free!
[Apache]  You need to uninstall/disable/reconfigure the blocking application
[Apache]  or reconfigure Apache and the Control Panel to listen on a different port

[Apache]  Error: Apache shutdown unexpectedly.
[Apache]  This may be due to a blocked port, missing dependencies,
[Apache]  improper privileges, a crash, or a shutdown by another method.
[Apache]  Press the Logs button to view error logs and check
[Apache]  the Windows Event Viewer for more clues
[Apache]  If you need more help, copy and post this
[Apache]  entire log window on the forums

Lỗi này phổ biến nhất và thường mắc phải trên XAMPP. Đây là lỗi trùng cổng Port 80 hay nói cách khác cổng Port 80 bị chếm quyền sử dụng bởi một ứng dụng hay một dịch vụ khác.

Mỗi một dịch vụ hay một ứng dụng sẽ chạy trên một PID khác nhau, việc đầu tiên các bạn nên làm khi fix lỗi này là tìm ứng dụng đang chếm Port 80 có PID là bao nhiêu.

Bước 1: Mở CMD nhập lệnh sau để xác định PID đang chiếm Port 80
 netstat -o -n -a | findstr 0.0:80
 

Image
Error Port 80 in use by “Unable to open process” with PID 4

Phần chúng tôi tô đỏ chính là số PID đang sử dụng Port 80, các bạn hãy nhớ số này rồi sau đó chúng ta tiếp tục tìm tên ứng dụng có số PID này.

Bước 2: Mở Task Manager dưới thanh Taskbar sau đó chọn sang tab Details, click vào PID để sắp xếp tăng dần theo số PID. Như vậy các bạn có thể thấy PID = 4 chính là dịch vụ của hệ thống.

Image
Error Port 80 in use by “Unable to open process” with PID 4 -2

Bước 3: Mở phần quản lý dịch vụ của hệ thống window bằng cách tổ hộp phím Window + R để mở hộp thoại Run và nhập vào services.msc nhấn Ok để vào.

Một bảng dịch vụ hệ thống sẽ hiện lên tại đây các bạn hãy kéo xuốn cuối cùng tìm một dịch vụ có tên là World Wide Web Publishing Service

Image
Error Port 80 in use by “Unable to open process” with PID 4

Tiếp theo, click chuột phải vào World Wide Web Publishing Service chọn Properties. Tại dòng Startup type các bạn chọn Manual sau đó stop nó lại và nhấn Ok để lưu lại.

Lưu ý: Phải khởi động máy lại thì dịch vụ này mới dừng nhé.

Error Port 80 bị chiếm dụng bởi Skype

Nếu bạn đang dùng skype thì chương trình này mặc định sử dụng 2 Port 80 và 433.

Cách khắc phục lỗi này các bạn mở skype truy cập vào tools -> options -> advanced -> connections và bỏ tick checkbox use port 80 and 443 for addtional incoming connections, đóng skype và khởi động lại.

Error Port 80 bị chiếm dụng bởi Microsoft SQL Server

Đối với các bạn lập trình C++, C#, VB.NET, ASP.NET thì MS SQL Server để lưu trữ dữ liệu đã không còn xa lạ với bạn, và bản thân phần mềm này cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm nên lỗi này.

Mở giao diện SQL Server Configuration Manager trong phần Program của bạn, một cửa sổ hiện lên các bạn chọn mục SQL Server Services bên trái, danh sách các mục con hiện ra bên phải, tìm dòng SQL Server Reporting Services dừng (stop) nó lại.

Image
Error Port 80 bị chiếm dụng bởi Microsoft SQL Server

 

Error Port 80 bị chiếm dụng bởi Internet Information Services (IIS)

IIS là chương trình tạo webserver của Microsoft, chức năng giống như XAMPP, nhưng hỗ trợ chủ yếu cho những đứa con của các Bill (ASP, ASP.NET,…). Nếu không dùng thì bạn hãy gỡ nó khỏi máy tính của bạn.

Error Port 80 bị chiếm dụng bởi  VMWare

VMWare là phần mềm tạo máy ảo thông dụng nhất nếu các bạn có sử dụng phần mêm này thì trước khi bật XAMPP hãy vào Task Manager tắt các dịch của VMWare đi là khởi động được XAMPP.

Trên đây là một số lỗi và cách khắc phục không khởi động được thông dụng nhất khi các bạn sử dụng XAMPP, tuy nhiên không tùy vào trường hợp mà các bạn tùy cơ ứng biến để xử lý. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.